LANGUAGE : TH | EN
- 10 วิธีโรแมนติกกับภรรยาในช่วงตั้งครรภ์
- 10 สูตรน้ำผลไม้สดและสมูทตี้ที่เด็กๆ จะต้องหลงรัก
- 10 กิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัว
- 10 วิธีง่ายๆ ที่จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาทุกวัน
- 10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
ดูทั้งหมด

สูตรอาหารมังสวิรัติและอาหารเจสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์

อัพเดทเมื่อวันที่ : 25 September 2018

พีระมิดอาหารของ USDA (กระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา)
ในปี 2005 มีคำแนะนำให้เลือกรับประทานโปรตีนที่ได้จากพืช
(เช่น พืชตระกูลถั่ว) และยังได้แนะนำให้รับประทานเนื้อให้น้อยลง
กว่าเดิม งานวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารที่ปราศจาก
เนื้อสัตว์เพียงไม่กี่มื้อต่อสัปดาห์ สามารถช่วยลดอัตราการเกิด
โรคหัวใจ และอาจจะช่วยให้ชีวิตยืนยาวขึ้นอีกด้วย เหตุผลง่ายๆ
ก็คือ อาหารมังสวิรัติมักจะอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน
หลายชนิด ผัก และใยอาหาร ขณะเดียวกันก็ยังมี คลอเลสเตอรอล
และไขมันอิ่มตัวในปริมาณที่ต่ำอีกด้วย

ถึงแม้ว่าคนส่วนใหญ่จะไม่ได้เป็นผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ แต่
เดี๋ยวนี้คุณก็สามารถเลือกรับประทานอย่างผู้ที่เป็นมังสวิรัตได้เป็น
ครั้งคราว โดยแทบจะไม่ต้องคิดหาเมนูให้ยุ่งยาก เช่นอะไรที่ง่ายๆ
อย่าง ขนมปังปิ้ง หรือข้าวโอ๊ตสำหรับมื้อเช้า สลัดผักสด พาสต้า
หรือว่าผัดผักรวม

และคุณยังสามารถเปลี่ยนเมนูโปรดให้กลายเป็นอาหารมังสวิรัตได้
อย่างง่ายดาย ด้านล่างนี้คือเกร็ดความรู้แนะนำเมนูตัวอย่าง ที่จะช่วย
ให้คุณเริ่มต้นได้
 
• ในอาหารประเภทคาสเซอโรล สตูว์ หรือว่าซุปต่างๆ คุณอาจเลือกใช้ถั่วปรุงสุกทดแทนเนื้อสัตว์ได้ ลองใส่ถั่วแดงในผัดพริกหรือสตูว์
   ถั่วเลนทิลแดงใส่ในซอสสปาเก็ตตี้ ถั่วบดใส่ในเมนูเม็กซิกัน อย่าง เบอร์ริโต ทาโค และเอนชิลาดา
• ในอาหารประเภทผัด ลองนึกถึงเต้าหู้แข็ง เทมเป้ ถั่วปรุงสุก ถั่วเปลือกแข็ง และงา ใช้ทดแทนเนื้อ ไก่ หรืออาหารทะเล เต้าหู้แข็ง
  และเทมเป้ สามารถหั่นเป็นลูกเต๋าและเสียบไม้ เป็นเมนูเคบับ หรือปิ้งย่างได้อีกด้วย และในบางมื้อคุณอาจอยากลองชิมผัดเต้าหู้
  สำหรับอาหารเช้าก็ได้
• สำหรับการเตรียมทำซอสพาสต้า หน้าพิซซ่า ซุป สตูว์ หรืออาหารจานอื่นๆ ที่คุณโปรดปราน เพียงแค่งดใช้เนื้อสัตว์ และทดลอง
  ใส่ผักสับหยาบๆ ลงไปแทน จากนั้นก็โรยหน้าด้วยชีส ก็เพิ่มโปรตีนและแคลเซี่ยมให้กับอาหารมื้อนี้ได้แล้ว

และถ้าหากคุณอยากจะปรับเมนูที่ชื่นชอบให้เลิศล้ำไปอีกขั้น คุณอาจจะลองทำอาหารเจดูก็ได้ เพราะอาหารเจจะช่วยเติมเต็ม
โภชนาการที่ดีให้กับอาหารของคุณอีกด้วย ซึ่งคุณอาจจะอยากลองปรับเปลี่ยนอะไรเล็กๆ น้อยๆ ในเมนูได้ดังต่อไปนี้
• ไข่สามารถนำไปปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด เราอาจ
   จะใช้เพื่อให้อาหารมีความเข้มข้นขึ้น หรือเพื่อผสานเครื่องปรุง
   ให้เข้ากัน และยังใช้สำหรับชุบอาหารประเภทขนมปัง หรือ
   ทำอาหารอบที่นุ่มฟูน่ารับประทาน หากไม่มีไข่ รสชาติของอาหาร
   ก็มักจะเปลี่ยนไป คุณอาจทดลองใช้สิ่งต่างๆ ด้านล่างนี้ทดแทน
   ไข่ เพื่อทำให้รสชาติแตกต่างออกไปได้อีกด้วย

   ใส่กล้วยบด 1 ผลลงในขนมปัง มัฟฟิน หรือแพนเค้ก จากนั้น
   ใส่แป้งข้าวโพดหรือแป้งท้าวยายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ ลงในเมนู
   อาหารเพื่อทำให้ข้นเหนียวขึ้น รวมทั้งใส่เต้าหู้อ่อน ¼ ถ้วยตวง
   (นำไปปั่นละเอียดเข้ากับส่วนผสมที่เป็นของเหลวอื่นๆ จนกระทั้ง
   เป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใส่ลงไปในส่วนผสมที่เป็นของแห้ง
   ที่เหลือ) เป็นอาหารจากเมนูไข่เจ
 
ลองใช้เต้าหู้ นมถั่วเหลือง ชีสถั่วเหลือง และโยเกิร์ตถั่วเหลืองทดแทนในอาหารที่ต้องใช้ผลิตภัณฑ์จากนม เต้าหู้บดหยาบๆ สามารถ
ใช้แทนที่ริคอตต้าชีสในลาซานญ่าได้ สำหรับนมเปรี้ยวลองใช้นมถั่วเหลือง 1 ถ้วยผสมน้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ และใช้นมถั่วเหลือง
ในการทำพุดดิ้งและมันฝรั่งบด หรือว่าจะดื่มน้ำผลไม้ปั่นเข้มข้นสำหรับอาหารเช้าหรืออาหารว่าง นอกจากนี้ คุณยังสามารถปั่นผลไม้
เข้ากับเต้าหู้อ่อน นมถั่วเหลือง และน้ำผลไม้อื่นๆ เป็นอีกเมนูได้อีกด้วย

ถ้าหากคุณต้องทำอาหารเจ ควรอ่านฉลากให้ถี่ถ้วน ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองบางชนิดอาจมีส่วนผสมของผลิตภัณฑ์จากนม
(เช่น เคซีน โปรตีนจากหางนม ฯลฯ) บางยี่ห้ออาจช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้โดยการพิมพ์คำว่า “อาหารเจ” ไว้ในตอนต้น หรือ
ตอนท้ายของรายการส่วนประกอบ และอาหารมังสวิรัตก็เช่นเดียวกัน อย่าด่วนสรุปว่าซุปผักกระป๋องหนึ่งจะเป็นอาหารมังสวิรัติ เพราะ
อาหารประเภทนี้มักจะมีน้ำซุปที่เคี่ยวมาจากเนื้อ ไก่ หรือปลาเป็นส่วนประกอบด้วยเช่นกัน

ที่มา: http://www.pregnancy-calendars.net
 

  • E-Newsletter
  • Copyright © 2008 THAIStemLife. All rights reserved.