LANGUAGE : TH | EN
- 10 วิธีโรแมนติกกับภรรยาในช่วงตั้งครรภ์
- 10 สูตรน้ำผลไม้สดและสมูทตี้ที่เด็กๆ จะต้องหลงรัก
- 10 กิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัว
- 10 วิธีง่ายๆ ที่จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาทุกวัน
- 10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
ดูทั้งหมด

การฉีดสเตมเซลล์ช่วยเพิ่มอายุขัยของหนู

อัพเดทเมื่อวันที่ : 19 December 2018

อ้างอิงของผลการวิจัยใหม่ที่ได้ทำการทดลองกับหนู
กล่าวว่าการฉีดเซลล์ที่ยังมีอายุอ่อนกว่าวัยเข้าสู่ร่างกาย
ที่สูงวัยจะช่วยให้คนเรามีชีวิตที่ยืนยาวขึ้นและแข็งแรงขึ้น

นักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าผลการวิจัยนั้นได้รับการตีพิมพ์ใน
บทความของ Nature Communications ได้นำเสนอข่าวที่
กระตุ้นไปสู่ข้อมูลใหม่ๆว่าด้วยเรื่องของศักยภาพในการ
ชลอความสูงวัยและเซลล์ที่กำลังจะเสื่อมสภาพ แต่ก็
ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาได้ค้นพบน้ำพุแห่งความเยาว์วัย

นักวิจัยแห่งศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยพิตซ์เบิร์ก
ได้เปลี่ยนกลไกทางพันธุกรรมของหนูเพื่อเร่งอายุของ
พวกมัน ทำให้พวกมันแก่และอ่อนแอลงภายในระยะเวลา
17 วัน จากนั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดเซลล์ที่คล้าย
สเตมเซลล์ที่มีอายุอ่อนกว่าซึ่งได้มาจากกล้ามเนื้อของหนู
ที่มีอายุน้อยและสุขภาพดีเข้าสู่ร่างกายของพวกมัน

ผลที่ได้ตรงข้ามกับกระบวนการการเร่งอายุ กล่าวคือหนู
ที่ถูกเร่งให้แก่เร็วขึ้น กลับมีอายุยืนยาวเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า
นั่นคือมันมีชีวิตอยู่ต่อได้ถึง 66 วัน ซึ่งมากกว่าอายุขัย
ของมัน ที่มันควรจะตายหลังจากมีชีวิตอยู่เพียง 28 วัน
ปรากฏว่าเซลล์ที่ถูกฉีดเข้าไปในตัวหนูนั้นทำให้เจ้าหนู
พวกนี้มีสุขภาพดีขึ้น และเสริมสร้างกล้ามเนื้อของมัน
ให้แข็งแรงขึ้น รวมทั้งทำให้ระบบไหลเวียนของโลหิต
ในสมองของพวกมันดีขึ้น

เมื่อไม่กี่ปีมานี้ นักวิทยาศาสตร์ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า
ความชราของทั้งคนและสัตว์จะเริ่มขึ้นเมื่อสเตมเซลล์
สูญเสียความสามารถในการฟื้นฟูเนื้อเยื่อส่วนต่างๆ
ของร่างกาย ในขณะที่ความชรานั้นคือสิ่งที่เป็นสากล
แต่นักวิจัยบางคนยังเชื่อว่ามันอาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้

 

ด็อกเตอร์ ลอว์ร่า ไนเดิร์นโฮเฟอร์ หนึ่งในผู้เขียนที่ศึกษาเรื่องนี้กล่าวว่า แม้การฉีดเซลล์ที่ยังมีอายุน้อยไม่ได้มีส่วนในการ  ช่วยเรื่องการเสริมสร้างร่างกายของหนูขึ้นมาใหม่ แต่ก็ดูเหมือนว่ามันจะช่วยให้สุขภาพร่างกายของหนูดีขึ้น “ดูเหมือนว่าเซลล์ที่ยังมีอายุน้อยจะกุมความลับบางอย่างที่ค่อนข้างมีคุณประโยชน์” ดร.ลอร่า กล่าว “เพียงแต่เรายังไม่แน่ใจว่ามันคืออะไร”

การค้นพบว่าบางสิ่งบางอย่างที่ว่านั้นคืออะไร จะมีความสำคัญต่อการตัดสินใจว่าเทคนิคดังกล่าวสามารถที่จะถูกนำมาใช้ในการยืดอายุและรักษาความเจ็บป่วยของหนูที่ชราตามปกติหรือแม้แต่ในคนได้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตามนักวิทยาศาสตร์ก็ได้ทำการศึกษาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่าจะรักษาคนด้วยเซลล์จากกล้ามเนื้อของพวกเขาได้อย่างไร

“ข้อดีของเซลล์ก็คือ เราสามารถแยกมันออกมาจากกล้ามเนื้อและขยายจำนวนของมันได้ ดังนั้น เราจึงมีกลุ่มเซลล์พอที่นำมาใช้ประโยชน์ในการรักษา”ดร.ลอรากล่าว “ถ้าหากพวกเราทุกคนสามารถที่จะได้รับการรักษาด้วยเซลล์ของเราเอง เราคงขจัดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการปฏิเสธสิ่งที่ปลูกถ่ายและระบบภูมิคุ้มกันได้”

แต่ความสำเร็จจากการทดลองกับหนูเหล่านั้นยังห่างไกลจากความสำเร็จที่จะทำกับคน “คงต้องระวังอย่างมากในการขยายวงสิ่งที่ค้นพบจากการทดลองต้นแบบที่ได้ทดลองกับหนูเหล่านี้ในการนำมาใช้กับคนที่ชราไปตามวัยปกติ” ด็อกเตอร์ เอมี่ แวกเนอร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ด้านสเตมเซลล์และชีววิทยาด้านการฟื้นฟูสภาวะเสื่อมแห่งมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดกล่าว “แบบอย่างของการทดลองเหล่านี้ยังมีความแตกต่างจากความชราทางกายภาพอยู่มาก ดังนั้นมันจึงยังเป็นคำถามปลายเปิดว่า ปรากฎการณ์ในลักษณะแบบนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับอาการที่บ่งบอกถึงการเสื่อมของวัยตามธรรมชาติได้หรือไม่”

ปรากฏการณ์ที่หนูในการทดลองถูกทำให้แก่เร็วขึ้นเรียกว่า “progeria” หมายความว่า พวกมันไม่ได้แก่ไปตามอายุปกติแม้กระทั่งเมื่อเทียบกับมาตรฐานอายุของหนูด้วยกันก็ตาม โดยปกติแล้วหนูทั่วไปมีชีวิตอยู่ได้ประมาณ 800 วัน แม้ว่าหนูที่นำมาใช้ในการทดลองจะมีชีวิตอยู่ได้เกือบจะ 3 เท่าของการมีชีวิตที่มันควรจะอยู่ได้ แต่มันก็มีชีวิตอยู่ได้เพียง 66 วันเท่านั้น

ด็อกเตอร์ เคิร์ท ฟรีต อาจารย์และหัวหน้าฝ่ายเภสัชวิทยาคลินิกแห่งมหาวิทยาลัยโคโลราโดที่เดนเวอร์ กล่าวว่า เขาไม่ได้ประทับใจกับการยืดอายุเพียงช่วงสั้นๆของหนูที่ถูกเร่งอายุเลย

“เพราะการปลูกถ่ายเซลล์ที่ยังมีอายุน้อยนั้นยืดชีวิตสัตว์ที่อายุสั้นเหล่านี้ได้เพียง 30 วันเท่านั้น ผลลัพธ์ดูน่าสนใจ แต่ก็แทบไม่สามารถย้อนภาวะความเสียหายของเซลล์ที่เกิดจากโรคเพราะ การถ่ายโอนเซลล์ไม่ได้รักษาให้โรคหาย” ด็อกเตอร์ฟรีต กล่าว “ผมไม่สามารถที่จะจินตนาการได้ว่า กลยุทธ์แบบนี้จะมีประโยชน์ต่อกระบวนการชลอความสูงวัยในคนได้”

ดร.ลอร่าพูดว่า การศึกษาว่าทำอย่างไรจึงจะเปลี่ยนแปลงความแก่ชราในมนุษย์นั้นน่าสนใจมากในเรื่องของประชากรสูงอายุและค่าใช้จ่ายในการดูแลสุขภาพยามแก่ตัวลง การค้นคว้าในปัจจุบันยังไม่ได้จัดหาการเยียวยาทางด้านการสูงอายุ แต่มันก็ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ได้เบาะแสที่มีค่าพอที่จะเสาะหาต่อได้กับงานวิจัยในอนาคต

ดร.ลอร่าสรุปว่า “แม้ว่ามันจะไม่ใช่น้ำพุแห่งความเยาว์วัย แต่มันก็ได้สอนเราเกี่ยวกับชีววิทยามากมายซึ่งจะช่วยให้วางแนวความคิดว่าจะอยู่อย่างมีสุขภาพดีและพร้อมจะทำสิ่งต่างๆได้อย่างไร”

 

 


  • E-Newsletter
  • Copyright © 2008 THAIStemLife. All rights reserved.