LANGUAGE : TH | EN
- 10 วิธีโรแมนติกกับภรรยาในช่วงตั้งครรภ์
- 10 สูตรน้ำผลไม้สดและสมูทตี้ที่เด็กๆ จะต้องหลงรัก
- 10 กิจกรรมสานสัมพันธ์ในครอบครัว
- 10 วิธีง่ายๆ ที่จะแสดงให้ลูกๆ รู้ว่าคุณรักพวกเขาทุกวัน
- 10 สุดยอดทักษะที่เด็กๆ เรียนรู้จากศิลปะ
ดูทั้งหมด

โรคปัสสาวะเล็ดหรือโรคช้ำรั่ว

อัพเดทเมื่อวันที่ : 19 December 2018
 
stemcells

เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างภาวะช่องคลอดหย่อน ในสตรีและการให้กำเนิดบุตร นายแพทย์ Geoffrey Cundiff สูตินรีแพทย์ กล่าวว่า ให้ลองสมมติว่าช่องคลอดเป็นเสมือนถุงเท้า เมื่อเด็กคลอดออก มา ด้ายของถุงเท้าหรือเส้นใยที่เชื่อมต่อกับเนื้อเยื่อต่างๆซึ่งยึดจับโครง สร้างให้อุ้งเชิงกรานอยู่ปกติถูกทำให้ฉีกขาดลง เมื่อเนื้อเยื่อต่างๆต้องถูก ยืดออกและฉีกขาดอย่างต่อเนื่อง อวัยวะบริเวณอุ้งเชิงกรานอย่างเช่น กระเพาะปัสสาวะสามารถยื่นลงมาในช่องคลอดสตรี ผลก็คืออวัยวะใน อุ้งเชิงกรานเกิดการหย่อนยานและนำไปสู่สาเหตุของภาวะปัสสาวะ ลำบากในสตรี

ดร. Cundiff กล่าวว่า “อาการของการกลั้นปัสสาวะไม่อยู่คือปัญหาที่เกิด ขึ้นหลังจากการขาดเนื้อเยื่อที่ค้ำจุนบริเวณคอของท่อปัสสาวะ (bladder neck) กระเพาะปัสสาวะหรือส่วนบนสุดของช่องคลอด และสาเหตุที่ทำ ให้ขาดตัวค้ำจุนคือไส้เลื่อนอันเนื่องมาจากการฉีกขาดของเนื้อเยื่อค้ำจุน”
stemcells
 
การรักษาในอดีตสำหรับอาการดังกล่าวจะทำได้ด้วยการเย็บเนื้อเยื่อให้ติดกันใหม่เหมือนเดิม โดยการผ่าตัดผ่านช่องท้องหรือช่องคลอด แต่การรักษาในลักษณะนี้คนไข้ต้องใช้เวลาในการพักฟื้นอยู่ที่บ้านนานถึงหกอาทิตย์ ปัจจุบันนี้ ดร. Cundiff และเพื่อนร่วมงานของท่านได้ เสนอวิธีการเจาะช่องท้องส่องกล้อง (invasive laparoscopic techniques) เพื่อทำการผ่าตัดวิธีนี้กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย การผ่าตัดด้วยวิธีนี้จะเจ็บน้อยกว่าและใช้เวลาในการพักฟื้นหลังการผ่าตัดน้อยกว่าวิธีการผ่าตัดแบบเดิมแต่ให้ผลในการรักษาดีเท่ากัน ด้วยการผ่าตัดอุ้งเชิงกรานด้วยวิธีเจาะท้องส่องกล้องเพื่อสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ (laparoscopic pelvic reconstructive surgery) ซึ่งเป็น เทคโนโลยีของการเจาะท้องส่องกล้องที่ใหม่ที่สุดในขณะนี้ ดร. Cundiff ยังได้ค้นพบวิธีการในการแก้ปัญหาทางโครงสร้างที่ซับซ้อนด้วย การผ่าตัดเพียงครั้งเดียวอีกด้วย


stemcells


ขั้นตอนแรกของการผ่าตัด ดร. Cundiff จะทำการยกคอของท่อปัสสาวะที่หย่อนด้วยการเย็บคอของท่อปัสสาวะไว้กับเอ็นที่ยึดติดกับกระดูก เชิงกราน วิธีนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ Burch procedure ขั้นตอนต่อไปก็คือการซ่อมแซมกระเพาะปัสสาวะที่หย่อน คุณหมอได้ทำการเย็บ บริเวณผนังด้านข้างของอุ้งเชิงกรานที่ทำหน้าที่รองรับกระเพาะปัสสาวะที่มีการหย่อนละยื่นเข้าไปในช่องคลอด ในทำนองเดียวกันคุณหมอ ได้สร้างเนื้อเยื่อที่ค้ำจุนขึ้นมาใหม่ที่ส่วนบนของช่องคลอด กระบวนการแบบนี้ถูกเรียกว่า uterosacral suspension (กระบวนการรั้งท่อ ปัสสาวะ) ความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดของกระบวนการในการผ่าตัดทั้งสามจุดในเวลาเดียวกันด้วยการเจาะท้องส่องกล้องนี้ก็คือการเย็บแผล

“ศัลยแพทย์ส่วนใหญ่พยายามหลีกเลี่ยงการเย็บแผลด้วยการใช้ตาข่าย (Mesh) และ ที่เย็บแผล (Staplers) ซึ่งบางทีก็ล้มเหลว เราไม่ล้ม เหลวเพราะว่าเราใช้กระบวนการผ่าตัดแบบ Burch Procedure จริงเช่นเดียวกับที่คุณจะใช้ในการเริ่มต้นกระบวนการผ่าตัด”

ที่มาของข้อมูล : http://www.hopkinsmedicine.org/hmn/s01/medupdates.html#female
 

  • E-Newsletter
  • Copyright © 2008 THAIStemLife. All rights reserved.